Bạn biết gì về xương của mình chưa?

Bạn biết gì về xương của mình chưa?

Có thể bạn chưa biết !!!

 

Bạn biết gì về xương của mình chưa ?

 

Xương là cơ quan quan trọng ngoài  nhiệm vụ chống đỡ và giúp cơ thể di chuyển, thì nó còn có chức năng bảo vệ các cơ quan bên trong (xương sọ bảo vệ não, xương sườn bảo vệ tim, phổi, gan) . Sau đây là những  điều thú vị về chúng. Hãy cùng khám phá những kiến thức về xương dưới đây :

 

 

Xương nào nhỏ nhất trong cơ thể ?

Xương tai là ba xương bé nhất trong số các xương của cơ thể. Xương tai bao gồm ba xương con là xương búa, đe và bàn đạp chỉ dài khoảng 2,5-3,3 mm. Xương dài nhất trong cơ thể là xương đùi

 

Xương nào dễ gãy nhất trong cơ thể ?

Xương đòn là xương dễ gãy nhất trong các xương. Bạn có thể bị vỡ xương đòn nếu bạn chống tay khi ngã hoặc bị đánh đúng vào vai. Gãy xương cánh tay hoặc cẳng tay  cũng rất hay gặp bởi bạn thường dùng tay để chống đỡ khi bị ngã

 

Ngón nào có ít xương nhất trong các ngón tay và chân ?

Mỗi ngón chân và tay gồm có ba xương bé nhưng  riêng ngón chân cái và ngón tay cái chỉ có hai xương

 

 

Xương nào  không liên kết với những xương khác trong cơ thể ?

Chỉ có một thôi. Và nó được gọi là xương ở gốc lưỡi

 

Trẻ nhỏ và người trưởng thành ai có nhiều xương hơn ?

Khi bạn mới sinh ra bạn có khoảng 300 chiếc xương. Theo thời gian bạn lớn lên và chỉ cón 260 chiếc. Thế những chiếc xương kia chúng biên đi đâu mất? chúng không đi đâu mất cả mà là chúng nối liền lại với nhau thôi. Một vài xương của trẻ sơ sinh rất mềm và linh hoạt chúng được gọi là mô sụn, nó sẽ từ từ được cốt hóa thành xương cứng cùng với sự phát triển của em bé.

 

Xương gây buồn còn có tên gọi quen thuộc hơn là? Xương đầu gối? xương ngón chân?  Xương ở khủy tay?

Đừng để cái tên đánh lừa bạn. Đó là vì khi bạn chạm vào một điểm nào đó ở vùng khủy tay bạn sẽ thấy có cảm giác tê hoặc kiến bò. Xương gây buồn không phải là một xương mà là chỗ hợp lại nhiều xương và có thần kinh chạy qua đó.

 

Khi nào xương của bạn ngừng phát triển ?

Thường thì xương ngừng phát triển khi bạn trưởng thành và theo thời gian mật độ xương của bạn sẽ giảm , chúng mỏng và dễ gẫy hơn. Nhưng bạn có thể ngăn chặn quá trình đó bằng cách cung cấp thêm can xi và vitamin D cho cơ thể, cộng thêm với việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp  xương chắc khỏe hơn.

 

Xương tạo ra bạch cầu và hồng cầu ?

Chính xác. Xương ngoài  nhiệm vụ chống đỡ cơ thể và giúp di chuyển, bảo vệ các cơ quan bên trong (xương sọ bảo vệ não, xương sườn nảo vệ tim, phổi, gan) thì còn có chức năng khác là sản sinh các tế bào máu như hồng cầu (vận chuyển protein, õi đến các mô) và bạch cầu (chiến đấu bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh).

.

Nước ngọt có ga có  gây hại cho xương không !

Cacbonat có trong nước ngọt không gây tổn hại gì đến xương của bạn nhưng uống nhiều nước ngọt có ga không phải là một việc tốt. Bở có một số nghiên cứu cho thấy lượng caffein và photpho có trong nước ngọt có ga sẽ làm suy yếu xương. Thức uống bổ dưỡng nhất cho xương chính là sữa hoặc nước cam bổ sung can xi.

 

Hút thuốc lá có hại cho xương không ?

Bạn thường nghe tới việc hút thuôc lá có hại cho phổi, tim mạch và răng miệng nhưng thực tế nó còn không tốt cho cả xương. Nicotine và các loại hóa chất khác có trong thuốc lá có thể ảnh hưởng tới việc hấp thu can xi vào xương do làm giảm sự tổng hợp vitamin D của cơ thể.

social position

Share this post